Khai sinh cho con khác ngày trên giấy chứng sinh được không?


Câu hỏi: Mã số câu hỏi: HTHK21

Tôi đang mang bầu, dự định sinh vào ngày 20 tháng 12 năm 2016, tôi không muốn làm khai sinh cho bé vào tháng 12 năm nay, tôi muốn để bé khai sinh sang tháng 1 năm sau (2017), bé sinh cuối năm mà phải chịu thêm một tuổi nên tôi sợ bé yếu, không học hành bằng bạn bè cùng trang lứa được. Cho tôi hỏi là tôi có thể khai sinh như vậy được không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Dựa trên sự hiểu biết của mình, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

 

Theo quy định tại Điều 16 Luật hộ tịch 2014 về thủ tục khi khi đăng ký khai sinh cho trẻ, theo đó

“Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh…”.

Theo đó, Giấy chứng sinh là văn bản xác nhận việc sinh con do bệnh viện, Trung tâm y tế xã phường, nhà hộ sinh cấp và là giấy tờ đầu tiên xác nhận sự hiện diện của một cá nhân. Trên nội dung của Giấy chứng sinh có ghi những thông tin cơ bản như họ và tên cha, mẹ; đăng ký thường trú; đã sinh con vào lúc giờ, ngày tháng năm, giới tính, hiện trạng sức khỏe của con,…

Những thông tin này phải được xác định một cách chính xác. Cán bộ hộ tịch chỉ căn cứ thông tin được ghi trên Giấy chứng sinh để làm Giấy khai sinh cho con bạn. Ngoài ra pháp luật cũng không quy định trường hợp ngoại lệ được đăng ký ngày tháng năm sinh khác với giấy chứng sinh. Do vậy, bạn không thể khai lùi ngày sinh của con để đăng ký khai sinh. Trường hợp bạn có yêu cầu, cán bộ hộ tịch cũng không có căn cứ để tiếp nhận và giải quyết cho bạn.

Gửi câu hỏi của bạnMenu

Page loaded in 0.05 seconds!