Hỏi đáp pháp luật

Thủ tục nhận cha cho con

Mã số câu hỏi: HTHK40

Câu hỏi: Tôi chưa đăng ký kết hôn nhưng hiện tôi đang mang thai với bạn trai tôi. Nhưng không được gia đình bạn trai tôi chấp nhận. Giờ chúng tôi chia tay, tôi muốn hỏi là con tôi khi sinh ra gia đình nhà người yêu tôi và người yêu của tôi có phải có trách nhiệm gì với con tôi không?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Hỏi : Em xin chào Luật sư, em có hộ khẩu TP Hồ Chí Minh ,Dì đồng ý cho em nhập khẩu vào sổ của Dì.Em đã tạm trú cùng xã Đông Thanh, huyện Hooc Môn, TP HCM có sổ đăng ký tạm trú tạm vắng.Anh chị tư vấn giùm Dì cần và đủ trước khi em về quê tỉnh Đồng Nai để cắt khẩu. Em xin cảm ơn anh chị nhiều ạ.

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Vơ tôi có giây khai sinh ho Huỳnh. Khi lâp gia đình, đoi sang ho Võ. Tôi muốn hỏi, vợ tôi có thể  làm lai giây khai sinh mang họ Võ được không?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Gia đình tôi bị mất hộ khẩu và các giấy tờ khác, nhưng khi làm lại thì mẹ tôi khai cho chị tôi là Nguyễn Trường Giang sinh năm 1988 trong khi tên trong khai sinh và bằng cấp của chị tôi là Nguyễn Thị Giang sinh năm 1987 và hiện giờ chứng minh nhân dân của chị tôi tên là Nguyễn Trường Giang, vậy tôi xin luật sư hãy tư vấn cho tôi phải giải quyết như thế nào trong trường hợp trên để tôi hợp thức hóa các bằng cấp của chị tôi để xin đi làm. Xin chân thành cảm ơn.

Xem câu trả lời

Thay đổi nguyên quán

Mã số câu hỏi: HTHK36

Câu hỏi: Ông,bà nội tôi có thẻ căn cước ghi nguyên quán Tây Bắc-Việt Nam. Nhưng khi khai sinh cho cha tôi, ông bà ghi nguyên quán Quảng Đông-Trung Quốc, vì vậy các anh em chúng tôi đều ghi nguyên quán Quảng Đông-Trung Quốc. Sau này đi làm do nguyên quán như vậy, chúng tôi rất khó khăn trong xin việc vào cơ quan Nhà nước.Tôi chuẩn bị kết hôn nên rất sợ sau này con tôi sinh ra phải ghi nguyên quán giống như tôi, rồi cuộc sống cháu sau này lại khổ. Vậy tôi có thể cải chính lại nguyên quán có được không? Và nếu được phải làm như thế nào vì trong hộ khẩu và chứng minh nhân dân đều khai như vậy. Tôi rất mong chờ vào câu trả lời của luật sự càng sớm càng tốt để tôi an tâm lo cuộc sống của gia đình.

Xem câu trả lời

Thủ tục nhập hộ khẩu cho con

Mã số câu hỏi: HTHK35

Câu hỏi: Xin hỏi, con tôi sinh đươc 1 năm nhưng tôi chỉ mới làm giấy khai sinh, chưa nhập hộ khẩu theo vợ chồng tôi (hiện tại hộ khẩu vợ chồng tôi tai Hoc Môn TPHCM và cũng chưa nhập hộ khẩu bất kỳ nơi đâu. Bây giờ đi đăng ký nhập khẩu cho con tôi thì có bị phạt không? và cần những thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn! (Luu Chanh Thi – Hoc Mon)

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Xin chào các anh chị! Em hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Tp.HCM, hiện em vẫn chưa có nhà và vẫn phải đi thuê nhà trọ. Em quê ở Thanh Hóa nhưng muốn nhập hộ khẩu TpHCM, hiện em có người họ hàng có hộ khâủ ở Q.8 TpHCM. Em muốn nhập hộ khẩu nhà người họ hàng này thì có được không ạ? Và nếu được thì thủ tục như thế nào vậy? Xin các anh chị giúp đỡ giùm em, em xin chân thành cảm ơn! (Lê Ngọc Tú)

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Tôi có người em trai, muốn xin nhập hộ khẩu vào nhà tôi, nhưng vợ tôi không cho vì sợ phân chia tài sản của vợ chồng tôi sau này. Tôi xin hỏi luật sư như vậy có đúng không?

Xem câu trả lời

Thủ tục đăng ký lại khai sinh

Mã số câu hỏi: HTHK32

Câu hỏi: Tôi muốn hỏi thủ tuc đang ký khai sinh lại? Theo hộ khẩu và CMND, tôi sinh năm 1952 nhưng các giấy tờ khác như quyết định công tác, hưu đều sinh năm 1950. Tôi bị mất khai sinh chính nên muốn cấp lại theo năm 1950, nhưng gốc cũ hiện nay không còn, như vậy thủ tục như thế nào? (Dương Thị Phương Thúy)

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Nhà em có 2 sổ hộ khẩu: sổ chính do mẹ em đứng tên chủ hộ, sổ ghép do chồng cũ đứng tên chủ hộ (lúc trước nhập hổ khẩu theo vợ). Nhà em là do mẹ đứng tên chủ sở hữu. Em ly hôn đã 3 năm, nhưng theo Công An giải thích thì không được cắt hộ khẩu nếu người đó không đồng ý. Do đó đến nay chồng cũ vẫn còn tên trong hộ khẩu ghép.  Hộ khẩu ghép này chỉ còn có tên người chủ hộ và Công An khu vực đã  lấy và giao cho chồng cũ của em gần 1 năm nay. Thời gian gần đây em được biết chồng cũ đã lấy vợ và có con. Luật sư cho em hỏi: Vợ và đứa con này có được phép nhập hộ khẩu vào hộ ghép địa chỉ nhà em không? Nếu họ đã nhập hộ khẩu vào nhà em thì bằng cách nào mình biết được? Không còn ở nhà em nữa nhưng vẫn thỉnh thoảng làm phiền, lấy hộ khẩu ghép thành lập công ty ma tại địa chỉ nhà, rao bán nhà,.. Em đã gửi công văn thông báo tình hình đến cơ quan thuế, Sở Kế Hoạch Đầu Tư, trình báo công an Phường. Mẹ em có thể cắt hộ khẩu chồng cũ được không?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Tôi có một câu hỏi như sau: Chứng minh thư của tôi là loại 9 số đã quá hạn, bây giờ được cấp lại là loại chứng minh mới 12 số. Vậy có ảnh hưởng đến các loại giấy tờ khác như: sổ hộ khẩu, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông,… hay không?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Con của em do em đăng ký khai sinh, nhưng do tiện cho việc học của con sau này, nên em đã đồng ý bằng văn bản cho con em đuợc nhập hộ khẩu bên ông bà ngoại. Nếu sau này em muốn nhập lại hộ khẩu cho con về với ông bà nội thí làm thế nào? Có cần sự đồng ý phía gia đình bên ngoại bằng văn bản hay không? Hay em muốn nhập lại là quyền của em, và thủ tục thế nào?

Xem câu trả lời

Thủ tục tách khẩu

Mã số câu hỏi: HTHK27

Câu hỏi: Tôi đã lập gia đình và có cháu hơn 2 tuổi, hiện tại tôi đang sống cùng bố mẹ tôi ở Hậu Giang. Bố mẹ tôi đã có hộ khẩu nhưng đất hiện tại nhà tôi đang sinh sống không phải do bố hay mẹ tôi đứng chủ. Vậy tôi muốn tách khẩu ra khỏi bố mẹ tôi có được không? (vợ chồng tôi chưa có đất và nhà riêng).

Xem câu trả lời

Tách, chuyển hộ khẩu khi ly hôn

Mã số câu hỏi: HTHK26

Câu hỏi: Hiện tại tôi và chồng đã ly hôn sổ hộ khẩu tôi đã nhập về bên chồng nay tôi muốn cắt hộ khẩu của tôi và con về lại quê của tôi hiện con đang độ tuổi đến trường đang cần hộ khẩu để học nhưng chồng tôi không đồng ý cho tôi cắt hộ khẩu của con. Theo pháp luật tôi có cắt khẩu cho con tôi được không?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Em đi làm ở tỉnh khác nhưng có khi ở lại có khi về không đều đặn thì em có phải khai báo tạm trú không ?

Xem câu trả lời

Câu hỏi: Gia đình tôi có tôi và con tôi, sổ hộ khẩu của gia đình cũng chỉ có 2 người. Nay con tôi (28 tuổi) đã lấy vợ, con tôi muốn tách khẩu thì có được tách không? Tôi có đến UBND xã hỏi thì họ nói nhà chỉ có một mình con tôi là con trai thì không cho tách.

Xem câu trả lời
 

Gửi câu hỏi của bạnMenu

Social Media